June 22, 2013

Món chay với mít

Mít non là một trái cây quen thuộc trong ẩm thực của người miền Trung và mít rất cũng rất quen thuộc với bếp nhà chùa nhưng với những bếp gia đình nhất là ở thành phố món mít thường vẫn còn xa lạ.

Mít có thể chế biến rất nhiều món chay ngon, như là canh, gỏi, mít kho… Sau đây, xin giới thiệu hai món chay làm từ mít non là gỏi mít và mít kho sả ớt.

Gỏi mít là đây 

Gỏi mít

Nguyên liệu: mít non, mè, đậu phụng, phù chúc lá, hoặc đậu khuôn, rau răm, rau quế, pa-rô, kiệu, ớt, chanh, đường muối, bột canh chay.

Cách làm:
- Mít gọt vỏ, chẻ mít làm 4, hoặc làm 6 xắt lát mỏng cho vào nồi hấp
- Mè, đậu phụng rang xay nhỏ
- Phù chúc lá chiên vàng. Đậu khuôn cắt lát mỏng chiên vàng sau đó cắt sợi. Một ít kiệu xắt sợi.
- Giã nhuyễn kiệu, ớt, đường, muối, bột canh chay vắt một ít chanh (chanh có thể gia giảm theo khẩu vị).
- Pa-rô xào dầu cho vàng.
- Mít sau khi hấp mềm trộn đều hỗn hợp kiệu và gia vị, cho mè đậu phụng, phù chúc, đậu khuôn, dầu phi pa-rô, rau răm, rau quế trộn đều nêm nếm vừa ăn.

Bánh tráng nướng ăn kèm gỏi mít

Món mít trộn ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng. Món gỏi mít có vị mặn chua ngọt, mùi thơm và vị béo của mè, đậu phụng rang. Gỏi mít có thể dùng làm món khai vị.

Mít kho
Nguyên liệu: Mít non, xả, bột cari hoặc bột nghệ, nước dừa xiêm, gia vị
Cách làm:
- Mít cắt lát dày khoảng 1cm, chiên vàng
- Sả bằm nhuyễn xào với dâu cho vàng thơm, cho bột cari (hoặc bột nghệ) vào, xong cho nước dừa xiêm vào nêm nếm gia vị vừa ăn, cho mít đã chiên vàng vào, nhỏ lửa cho mít thấm mềm là được.

Mít kho chay ăn ngon cơm dữ lắm, nên bạn đừng ngại ăn chay nhé 

Món mít kho dùng với cơm nóng rất ngon.

Nguyên Hân
Theo Giác Ngộ

0 nhận xét:

Sẻ Chia Yêu Thương

Những tấm gương người tốt việc tốt, những câu chuyện cảm động về tình cảm giữa con người với con người luôn có mặt trong đời sống của mỗi chúng ta. Nếu bạn bắt gặp những câu chuyện ấy, xung quanh mình, hay ngay chính cuộc sống của mình, hãy chia sẻ với Hoa Tâm theo địa chỉ: Hoatam@outlook.com

Technology